Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ngành nhựa
11/03/2016
Hướng đi nào cho M&A ngành nhựa?
11/03/2016

Nhựa phân hủy sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường

Thời gian gần đây trên thị trường xuất hiện phổ biến một số loại nhựa phân hủy sinh học được dùng khá thuận tiện tạo nên cơn sốt. Tuy nhiên, để hiểu rõ về khái niệm và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt khi mua những sản phẩm làm từ loại nhựa này bạn cần lưu ý điều gì? Theo dõi bài viết dưới đây hiểu rõ hơn về những điều này nhé.

Hiểu đúng về Nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học là loại nhựa được làm từ nguồn nguyên liệu tái tạo. Hiện nhựa phân hủy sinh học gồm có hai loại là Polylactic acid (PLA)polyhydroyalkanoate. Theo đó, nhựa PLA là loại nhựa dẻo và có nguồn gốc từ thực vật như bột ngô, củ sắn, mía, tinh bột…

Sản phẩm được sản xuất các loại đồ dùng hằng ngày như bao bì đựng thực phẩm, khay đựng, màng đựng thực phẩm, dụng cụ y tế… Với nguyên liệu tự nhiên nên nhựa sinh học rất an toàn và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Phân loại Nhựa phân hủy

Khoa học ngày càng phát triển, các nhà nghiên cứu đã sáng chế ra nhiều loại nhựa sinh học có thể tự phân hủy theo thời gian, bảo vệ môi trường. Trong đó Nhựa phân hủy thường được chia làm bốn loại:

  • Nhựa phân hủy quang học
  • Nhựa phân hủy sinh học
  • Nhựa phân hủy quang học và sinh học
  • Nhựa phân hủy sinh học – oxy hóa.

Với ba loại nhựa đầu, chỉ có thể làm các mạch cao phân tử của polymer bị đứt gãy và không được phân hủy hoàn toàn thành CO2 và nước. Còn nếu được phân hủy sinh học hoàn toàn thì giá thành rất cao, phải thay đổi máy móc, sản phẩm đã qua sử dụng không thể tái chế.

Nhựa phân hủy sinh học – Oxy hóa MD – 6060

Trung tâm Kỹ thuật nhựa – cao su và đào tạo quản lý năng lượng TP Hồ Chí Minh và Công ty Multibeauty vừa giới thiệu nguyên liệu nhựa phân hủy sinh học – oxy hóa MD – 6060. Nếu sử dụng loại nguyên liệu này để sản xuất các sản phẩm từ nhựa, thì chỉ khoảng 600 ngày sẽ được phân hủy hoàn toàn.

nhua-composite

Trong quá trình sản xuất các sản phẩm nhựa, chỉ cần thêm 10% chất MD 6060 trộn với nhựa sẽ làm sản phẩm sau khi sử dụng tự động phân hủy thành CO2 và nước, được vi sinh hấp thu, không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, bởi không sản sinh ra các chất độc hại và bảo vệ môi trường. Kết quả đã được Trung tâm Ðo lường Chất lượng 1 Hà Nội kiểm chứng.

Việc sử dụng chất MD – 6060 sẽ không làm ảnh hưởng đến tính năng của các sản phẩm nhựa, có thể tái chế sử dụng nhiều lần và thân thiện với môi trường.

Ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học

Nhờ các đặc tính ưu việt của nhựa sinh học tự phân hủy, ngày nay chúng được nghiên cứu chuyên sâu với những sản phẩm được ứng dụng rãi trong cuộc sống như:

Ứng dụng trong kỹ thuật cấy mô

Đối với phương pháp cấy mô liên hệ với các tế bào sống với hệ thống khung thông qua vật liệu sinh học. Theo đó, vật liệu sinh học có thẻ giúp thay thế các mô sống và mang lại lợi ích trong việc cấy ghép nội tạng. Trong trường hợp này, nhựa sinh học được lựa chọn tốt nhất. Theo đó, cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Mỹ cho phép ứng dụng lâm sàn ở người.

Ứng dụng làm vật liệu mang, dẫn truyền thuốc

Nhựa sinh học có khả năng tương thích sinh học cao, độ bền tốt và có độ hòa tan trong dung môi hữu cơ nên được ứng dụng rât nhiều trong vật liệu dẫn truyền thuốc. Ví dụ: dẫn truyền cho nhóm thuốc paclitaxel, dẫn truyền nhóm thuốc điều trị ung thư, đái tháo đường… Ngoài ra, còn được ứng dụng trong bao bì phân phối thuốc, các thiết bị y tế như ghim, thiết bị truyền dịch một lần…

Ứng dụng trong bao bì đóng gói

Với tính năng an toàn, do đó nhựa sinh học là lựa chọn tốt nhất trong hộp đựng thực ăn hoặc các màng mỏng, túi đựng đồ siêu thị, đĩa, muỗng… Đặc biệt, nhựa sinh học là loại bao bì tốt nhất có tính kháng khuẩn, bảo quản tốt các loại thực phẩm rau, củ đồ tươi sống…

Zalo Gọi ngay