Thị trường Châu Âu: Giá chào PE đầu tiên của tháng Tư tăng
05/04/2016
Nhà sản xuất Indonesia tăng giá PP, PE
07/04/2016

Châu Âu: Nhà sản xuất PVC muốn tỷ lệ tăng giá như ethylene

Trong tháng Ba vừa qua, các nhà sản xuất PVC Châu Âu chấp nhận chiết khấu giá PVC của mặc dù xu hướng giá tăng trên thế giới, tuy  nhiên sang tháng Tư này, họ đã thay đổi lập trường. Các nhà sản xuất trong khu vực đang muốn mức tăng giá đơn hàng PVC tháng Tư bằng với mức tăng giá hợp đồng ethylene, mặc dù thông thường họ chỉ muốn mức tăng giá PVC bằng một nửa so với mức tăng của giá hợp đồng ethylene do giá sản phẩm này có ảnh hưởng ở mức độ hạn chế lên chi phí nguyên liệu PVC.

Hầu hết các nhà sản xuất viện dẫn nguyên nhân là do những khó khăn về nguồn cung và họ kiên quyết yêu cầu tăng giá, nhưng người mua không sẵn lòng dễ dàng chấp nhận yêu cầu đó. Nhiều người mua nói rằng ngưỡng tối đa mà họ chấp nhận chi trả là một nửa mức tăng giá hợp đồng ethylene.

Một nhà sản xuất Tây Âu ban đầu công bố mức tăng giá PVC tháng Tư thêm €60/tấn và cho biết:”Chúng tôi đang tính áp dụng toàn bộ mức tăng giá hợp đồng ethylene đối với các chào giá tháng Tư để khôi phục lợi nhuận đã mất trong tháng trước. Hơn nữa, nhu cầu tổng thể trong quý một là tốt và chúng tôi dự báo sức mua trong tháng Tư thậm chí sẽ còn cải thiện hơn nữa. Thêm vào đó, mức giá thị trường nhập khẩu không cạnh tranh lắm so với giá của chúng tôi và nguồn cung khan hiếm. Diễn biến thị trường này hỗ trợ chúng tôi tăng giá.”

Một nhà sản xuất Tây Âu khác cũng muốn tăng giá tháng Tư thêm €60/tấn nói rằng :”Nguồn cung PVC ngày càng khan hiếm trên thế giới do các nhà máy ngừng hoạt động theo kế hoạch và sự cố. Trong khi đó, nhu cầu cũng đang cải thiện. Do đó, chúng tôi đang hướng tới kế hoạch áp dụng mức tăng giá hợp đồng ethylene cho các giá các sản phẩm PVC của mình”.

Một nhà sản xuất tại Trung Âu cho hay:”Chúng tôi đang hướng đến tăng giá PVC tháng Tư thêm €60-70/tấn nhằm bù lại phần lợi nhuận đã mất. Tuy nhiên, khách hàng của chúng tôi chưa chấp nhận giá chào mới này. Chúng tôi sẽ kiên định với mức giá chào của mình cho tới cuối tuần này và theo dõi thị trường xem liệu chúng tôi có cần điều chỉnh giá hay không. Tuy nhiên, theo nguồn tin thị trường, chúng tôi biết rằng một nhà sản xuất Trung Âu khác đã bán hết hạn ngạch tháng Tư với mức tăng ít hơn là €35/tấn so với tháng Ba”.

Trong khi đó, một nhà sản xuất Nam Âu đã công bố giá chào PVC tháng Tư tăng €45/tấn nhưng người mua chưa chấp thuận mức giá mới hiện nay và đợi quan sát những người mua khác chốt giá.

Một công ty sản xuất ống PVC tại Đức xác nhận đã nhận được giá chào hàng tháng Tư tăng €60/tấn nhưng họ chỉ định trả thêm tối đa €30-40/tấn. Ông cho biết thêm:”Các nhà sản xuất làm như vậy sau khi họ mất lợi nhuận nhưng họ sẽ không điều chỉnh được mức tăng này do nhu cầu tổng thể không hỗ trợ cho lắm. Trên thực tế, chúng tôi tin rằng nhu cầu PVC sẽ đi ngang trong hầu hết quý một”.

Một thương nhân tại Đức nhận xét:”Nhà cung cấp PVC Tây Bắc Âu và Trung Âu của chúng tôi đang muốn tăng giá thêm €50-60/tấn, nhưng vẫn còn quá sớm để khách hàng phản hồi trong tháng này. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng mức tăng giá tháng Tư sẽ được một vài người mua chấp nhận do nguyên liệu nhập khẩu cũng khan hiếm”.

Theo các doanh nghiệp trên thị trường, giá nhập khẩu PVC Mexico đầu tháng Tư cũng tăng thêm €60/tấn so với tháng Ba.

Theo ChemOrbis

Zalo Gọi ngay