Thương nhân Nam Phi: người mua PE lưỡng lự khi giá tăng
14/04/2016
Các doanh nghiệp Philipines: Nguồn cung LLDPE trong nước khan hiếm
19/04/2016

Giá đơn hàng PE tăng mạnh hơn so với ethylene tại Châu Âu

Giá PE tại thị trường Châu Âu trong tuần này duy trì xu hướng đi lên do giá đơn hàng PE tháng Tư vượt mức tăng €60/tấn của giá hợp đồng ethylene bắt nguồn từ việc nhiều nhà máy trong khu vực dừng hoạt động dẫn đến những khó khăn nguồn cung hiện nay. Một nhà phân phối tại Italy chốt đơn hàng PE giao ngay với mức tăng trong khoảng €90/tấn và €110/tấn so với tháng Ba. Người bán này nói rằng hàng HDPE blow moulding từ nhà cung cấp Tây Âu của họ khá ít do nhà máy đóng cửa để bảo dưỡng, và nhận xét rằng nhu cầu trong tháng này không tươi sáng.
|
Một nhà sản xuất bao bì cho biết trước đó, trong tháng Tư, họ đã nhập một ít hàng Trung Đông với giá cạnh tranh, nhưng cũng phải nói thêm rằng giá đó không còn trong nửa sau của tháng Tư. Ông nhận định:”Chúng tôi được biết có những kì vọng khác nhau về giá tháng Năm. Hầu hết các doanh nghiệp đang nhắc đến việc giá sẽ tăng, trong khi một số khác cho rằng có thể giá sẽ bình ổn”. Một nhà sản xuất thành phẩm khác tại Italy cho biết đã mua LDPE film từ nguồn khác ngoài Châu Âu với mức giá cao hơn so với giá chốt đơn hàng Châu Âu tại thời điểm đầu tháng Tư.

Một vài nhà phân phối tại Đức cho biết giá đơn hàng PE tháng Tư trên thị trường giao ngay tăng tăng từ €70/tấn đến hơn €100/tấn do nguồn cung tiếp tục khan hiếm.

Một số nhà máy PE có kế hoạch quay trở lại sản xuất trong bối cảnh nguồn cung hàng trên thị trường đang khan hiếm. Nhà máy LDPE có công suất 320,000 tấn/năm của LyondellBasell tại Aubette, Pháp được cho là đang trở lại sản xuất sau kì bảo dưỡng kéo dài hơn 40 ngày. Nhà máy HDPE của Czech Unipetrol tại Litvinov đã đóng cửa vào giữa tháng Ba để bảo dưỡng. Nhà máy này có công suất 320,000 tấn/năm sẽ được khởi động lại vào cuối tháng Tư. Nguồn tin thị trường cho biết Total đã nâng tình trạng bất khả kháng đối với việc cung ứng HDPE tại cơ sở của họ ở Feluy, Bỉ. Trước đó, công ty này đã công bố tình trạng bất khả kháng vào mồng 6 tháng Tư do đợt biểu tình của các lái xe tải trong khu vực.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp tại Châu Âu đang lập luận rằng mức cung hàng chắc chắn không cải thiện trong tháng Năm do có nhiều nhà máy đang đóng cửa. Nguồn tin thị trường cho biết, vào giữa tháng Tư, Versalis vẫn còn duy trì tình trạng bất khả kháng đối với LDPE tại Italy. Ineos được kì vọng tiến hành đóng cửa bảo dưỡng nhà máy tại Bỉ trong khoảng tháng Tư và tháng Năm, đồng thời một số doanh nghiệp cho biết hoạt động bảo dưỡng này có thể diễn ra trong tháng tới. Nhà máy của công ty này có công suất 440,000 tấn HDPE/năm tại Lillo

Theo ChemOrbis

Zalo Gọi ngay