Ngành nhựa hội nhập: Cơ hội trong thách thức
11/03/2016
Người mua ở Đông Nam Á phàn nàn về nguồn cung LLDPE khan hiếm
15/03/2016

GIÁ KINH DOANH PP, PE TĂNG TẠI AI CẬP

Tại thị trường nội địa Ai Cập, giá cả PP và PE đã tăng vọt trong tháng 2 do tổng hợp các nguyên nhân đồng nội tệ giảm giá, hàng giao ngay giảm bớt và nhu cầu tăng. Giá PE tăng bình quân  $145-170/tấn từ đầu tháng 2 trong khi giá homo-PP tăng khoảng $100-220/tấn, với đỉnh cao nhất được nhận thấy đối với chủng loại nhựa phun.

Một nhà sản xuất sợi bình luận  “giá cả đã tăng khủng khiếp do tỷ suất hối đoái đồng USD tăng. Nhu cầu đang diễn ra mạnh và nguồn cung có vẻ như có sẵn .”

Một nhà sản xuất sản phẩm PE nói “các doanh nghiệp thương mại đang tranh thủ tỷ suất hối đoái USD để nâng giá chào hàng tới mức phi lý. Nhu cầu về các sản phẩm của chúng tôi vừa phải và chúng tôi đang cố đàm phán để có chiết khấu tối đa trước khi mua hàng mới.”

Một thương nhận ghi nhận “Tỷ suất USD đã đạt EGP9.00 trên thị trường không chính thức, cùng với nguồn cung hàng hạn chế đã đẩy giá cả lên cao nhanh chóng.”

Hãng sản xuất trong nước SIDPEC được biết sẽ đưa màng và sản phẩm ép phun HDPE ra thị trường nội địa từ giữa tháng 2. Một số doanh nghiệp đã thông tin nhà máy sản xuất đã và đang giao hàng từ sản lượng làm ra hàng ngày của họ và do đó lượng phân phối hầu như có giới hạn. Điều này đã được một nguồn tin của hãng xác nhận và bổ sung: “Nhu cầu hàng của chúng tôi khả quan, tuy nhiên nhà máy chúng tôi chưa hoạt động hết công suất, chỉ vào khoảng 85% do khí ga không đủ cấp. Chúng tôi sẽ nâng cao công suất vào tuần sau. Chúng tôi đang giao đủ mọi chủng loại nhưng loại nhựa thổi đúc khá hạn chế do dây chuyền dự phòng tuần này phải sản xuất chủng loại màng. Chúng tôi dự báo nhu cầu sẽ tăng thêm trong vài tuần tới.”

http://www.chemorbis.com/ChemOrbis/images/common/buyutec/2016/02/26/EgyptlocalPE.jpeg

Màng LDPE – trong nước EXW TP chính Ai cập

Màng C4 LLDPE – trong nước EXW TP chính Ai cập

Màng HDPE – trong nước EXW TP chính Ai cập

Một thương nhân ghi nhận thị trường PE không ổn định và người bán đang có chiến lược định giá một cách khác nhau tuỳ chi phí sản xuất hàng hoá của họ. Người này cũng dự báo giá chào hàng nhập khẩu tháng 3 tăng, nói thêm “Chúng tôi dự kiến giá sẽ tăng $20-30/tấn trong tháng 3 từ đó sẽ ảnh hưởng đến thị trường phân phối  .”

Trên thị trường PP, một nhà sản xuất sợi kể lại “Giá cả trên thị trường phân phối đang tăng do đồng USD tăng. OPC đang giao PP loại sợi cho thị trường. Về EPPC, họ đang bán trên cơ sở đồng USD. Các nhà cung cấp trong nước đang hạn chế hàng và chúng tôi dự kiến giá sẽ tiếp tục tăng chủ yếu do đồng tiền bị giảm giá .

Một thương nhân bình luận thị trường PP cũng không ổn định. Ông nói nhu cầu đang dịch chuyển trong khi cung ứng thì hạn chế, đặc biệt là chủng loại nhựa  PP cho phun. Có nhiều báo cáo hỗn hợp về nhu cầu nhưng một số ít nhà sản xuất sợi cho biết nhu cầu về sản phẩm của họ đang tăng .
http://www.chemorbis.com/ChemOrbis/images/common/buyutec/2016/02/26/EgyptlocalPP.jpeg

Màng PPH  nội địa – EXW Tp chính Ai cập

PPH phun – nội địa – EXW Tp chính Ai cập

Sợi PPH – nội địa – EXW Tp chính Ai Cập 

Nhìn chung, giới kinh doanh quy lý do giá tăng phần lớn do các vấn đề về tỷ giá hối đoái. Nhu cầu được biết là đang tăng và PP có vẻ như ở vị trí tốt hơn PE nói về nhu cầu sản phẩm đầu cuối. Tuy nhiên nhu cầu chỉ được xem như một yếu tố phụ chứ không phải chủ yếu khiến giá tăng mạnh. Ngoài ra nguồn hàng ít đã góp phần vào xu thế này cũng như trong tương lai gần chưa dự báo được  biện pháp khắc phục nghiêm túc  vì các vấn đề tương tự về đồng tiền đang giảm giá cùng với nhiều khó khăn về tài chính tiếp tục quấy rối thị trường.

Theo http://vpas.vn/

Zalo Gọi ngay